Thông kế giá nhà đắt gấp 25 lần thu nhập của người Việt

Công ty cho rằng hồ sơ cấp phép xây dựng cứ kéo dài thêm một năm thì giá bán đội thêm 5% và khoản tiền này lại "dồn" hết cho quý khách nhà.

Tại hội thảo về Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu cơ, buôn bán ngày 11/8, tấn sĩ Lê Đăng Doanh - nguyên viện trưởng Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) dẫn dụ thực tại về việc giá nhà hiện chênh lệch quá lớn so mang thu nhập người dân. "Nếu ở những nước, bình quân giá nhà chỉ gấp hơn 5 lần thu nhập của người dân thì ở Việt Nam, Con số này lên đến 20-25 lần. ngừng thi côngĐây là nghịch lý và cũng là bi kịch", tấn sĩ Doanh nói.


Xem thêm

Chung cư Ciputra
Biệt thự Ciputa
Dự án Chung cư Ciputra

Vị này cũng cảnh báo 5-10 năm nữa, Việt Nam sẽ rơi vào hiện trạng số người dân ko có nhà tăng lên chóng mặt, khi mà quỹ đất, thu nhập sở hữu giới hạn… Việc này sẽ khiến nảy sinh hệ lụy lớn về mặt phường hội như tranh chấp, chiếm dụng đất đai, nhà ở... vì vậy, ông cho rằng, cần làm rõ hiệu quả quản lý Nhà nước trên cơ sở vật chất hạn chế mức thấp nhất tầm giá thời gian, hồ sơ hành chính... đang đẩy mức giá, giá nhà nâng cao cao.

Trước ngừng thi côngĐây, theo số liệu Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đang cao gấp 20-25 lần thu nhập nhàng nhàng năm của người mang thu nhập rẻ. ước lượng, người có thu nhập trung bình và thấp phải tiết kiệm 17 năm thì mới với đủ tiền mua căn hộ chiếc bình dân.

Lý giải cụ thể hơn về nghịch lý giá nhà có tư cách "người trong cuộc", ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc doanh nghiệp TNHH địa ốc Đất Lành nhớ lại quá trình cách thức đây hơn 10 năm, lúc những doanh nghiệp muốn xin giấy phép vun đắp hay đầu cơ cho một Công trình rất đơn thuần. "Nhưng từ năm 2010 trở lại đây, giấy tờ không những được đơn giản hóa lại sở hữu chiều hướng nở thêm khiến cho tổ chức chật vật", ông Đực nhận xét.

Vị này cũng bày tỏ, hiện các giấy má nêu trên đang trói buộc tổ chức, và hệ quả rốt cục sẽ là người dân, cụ thể là người mua nhà, phải gánh chịu. Theo tính toán của ông Đực, giấy tờ cấp phép đầu cơ Công trình, vun đắp cứ kéo dài thêm một năm thì công ty tăng thêm 5% giá tiền. “Những khoản giá tiền nâng cao thêm này “chạy” hết vào tầm giá nhà. Đây là nghịch lý”, lãnh đạo công ty này nói và cho rằng hiện sở hữu đa dạng hồ sơ hành chính sở hữu thể cắt bỏ ngay, chuyển sang hậu kiểm như trước năm 2006. Việc này vừa tháo gỡ cho đơn vị, vừa bớt khổ cho người dân…

Thừa nhận đúng là vẫn còn đó “nhóm lợi ích, quyền anh, quyền tôi tại phổ thông bộ, sở, ngành”, nhưng phát biểu dưới giác độ người làm thuê tác nghiên cứu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Nguyễn Đức Kiên cũng mang những chia sẻ riêng về lý giải cho rằng tổ chức bất động sản bắt buộc tăng chi phí nhà do chịu giá bán giấy tờ quá cao.

“Doanh nghiệp địa ốc là phân khúc trung gian, chứ không phải đứng về phía người tiêu dùng”, ông Kiên nhắc thẳng. thành ra, khi nghiên cứu sửa đổi bất cứ điều luật nào, ông Kiên cho rằng phải nghiên cứu thực chất, đi đến cộng chứ không thể chỉ Quan sát bề nổi. "Nhà nước phải điều tiết lợi nhuận chung, không thể chỉ nhắm mắt nhắm mũi vào điều tiết cho 1 lực lượng nào", vị này nêu quan niệm.

Đồng ý có quan niệm quản lý Nhà nước phải hiệu quả, song tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng điều hành dù ở cấp nào cũng phải theo trình tự, chứ chẳng thể để xảy ra trạng thái đơn vị bị "hành". Ông lưu ý lúc đã chắp bút nghiên cứu sửa luật thì phải theo hướng dùng cho và bắt buộc cân nhắc, xem lại sự cần phải có của Luật đầu cơ.

chia sẻ với nỗi băn khoăn và mong muốn "bao giờ cho đến ngày xưa" của ông Nguyễn Văn Đực, tấn sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng đương nhiệm của CIEM cho rằng bất kỳ chính sách nào với lợi cho đơn vị, người dân thì phải khẩn trương sửa đổi ngay, ko nên chờ đợi rồi mới “gom thành 1 thể”. Định hướng này được ông Cung thẩm định là thích hợp mang ý thức đổi mới, kiến tạo và cố gắng xóa bỏ rào cản, cản đường mà Chính phủ nhiệm kỳ mới đang hướng đến.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158

GIỚI THIỆU

Đóng liên hệ [X]