Số phận lận đận của khu đất 'vàng' gần Hồ Gươm

Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng phải bằng lòng mức bồi thường nửa tỷ đồng mỗi m2 để giải tỏa khu đất vàng, nhưng vẫn chưa thể triển khai Công trình sau phổ thông năm.

Khu đất vàng vừa mới đây đã được hài lòng chuyển đổi chức năng từ dự án thương nghiệp, văn phòng và nhà ở sang thương mại, khách sạn. Ảnh: Ngọc Thành

Dự án mới: Chung cư Ciputra

Xem thêm: Biệt thự Ciputra

Khu đất hai mặt tiền ở số 22-24 Hàng Bài và 25-27 hai Bà Trưng tại Công trình D’. San Raffles do Tập đoàn Tân Hoàng Minh khiến cho chủ đầu cơ vừa qua đã được cơ quan điều hành chuyển đổi mục đích từ xây dựng văn phòng và nhà ở thành khách sạn 5 sao.

Là 1 trong các khu đất hiếm hoi sở hữu hai mặt tiền nằm trên các tuyến đường chính, lại phương pháp hồ Hoàn Kiếm chưa đến 100m, Dự án này từng được giao cho các đơn vị triển khai từ hơn chục năm trước, nhưng cho đến nay vẫn là bãi đất trống được quây rào kín quanh đó. các ngày lễ Tết, khu đất được mở cửa tận dụng trông giữ xe cho khách đi chơi khu vực hồ Gươm.

Năm 2004, khu đất vàng sở hữu diện tích rộng hơn 4.000m2 được thị thành ủy quyền công ty cổ phần kinh doanh và vun đắp Nhà Hà Nội (HANDICO) có mục đích xây dựng trọng tâm thương mại dự định cao khoảng 7 tầng.

không những thế, sau 5 năm "đắp chiếu", khu đất được giao cho 1 pháp nhân mới là đơn vị cổ phần Thời đại mới T&T. ban sơ, T&T là sự góp vốn của tổ chức cổ phần buôn bán và xây dựng nhà (80%), tổ chức thương mại và du lịch Tân Hoàng Minh (14%) cùng hai tư nhân khác. tuy nhiên, sau chậm tiến độ, cơ cấu cổ phần tại T&T sở hữu sự "đảo ngược" khi Tân Hoàng Minh chiếm đến 90%. Theo ưng chuẩn vào thời điểm chậm tiến độ, Dự án D’. San Raffles sẽ là tổ hợp trung tâm thương nghiệp, văn phòng cao cấp và căn hộ hạng sang với 5 tầng hầm và 9 tầng nổi.

Nằm ở vị trí đẹp nên việc phóng thích mặt bằng tại Công trình này cũng ồn ào kéo dài với giá thành đền bù "khủng", nhắc cả so sánh sở hữu thời khắc hiện nay. hai phần ba diện tích khu đất là thuộc sở hữu của Xí nghiệp Nhựa Hà Nội nên việc giải tỏa diễn ra hơi êm thấm. không những thế, còn gần 300m2 là nơi sinh sống của 17 hộ dân thì chủ đầu tư đã mất rộng rãi thời gian để thương thảo khi một số gia đình đưa ra giá bán bồi thường "kỷ lục", lên tới một tỷ đồng mỗi m2. đề nghị này không được chủ đầu cơ và các cơ quan chức năng chấp nhận. tuy nhiên, tới sát thời khắc cưỡng chế di dời, các hộ dân rút cuộc đã ký vào biên bản đồng ý nhận đền bù 500 triệu 1 m2 ở mặt tiền và mức thấp nhất là 200 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất việc giải phóng mặt bằng kéo dài suốt 2 năm thì tới giữa năm 2011, Tân Hoàng Minh mới nhận được quyết định giao đất từ Ủy ban quần chúng. # thành thị Hà Nội.

bên cạnh đó, cũng phải mất 2 năm sau, chủ đầu tư mới hoàn tất giấy má tiếp theo để tiến hành động thổ, đồng thời cam kết sẽ hoàn tất dự án trong năm 2014. dù thế, cho đến nay Dự án vẫn đắp chiếu. một trong những duyên do chính theo san sớt không dưới một lần của lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Công trình phải trải qua các trật tự rà soát nghiêm ngặt của những Sở ban nghành về thủ tục và các bước ngoại hình, quy hoạch, chiều cao, kiến trúc công trình, xác định giá thu tiền tiêu dùng đất... Cụ thể, Dự án vướng phải các yếu tố khách quan như: Luật thủ đô, quy chế nhà cao tầng trong nội đô lịch sử… khiến cho việc triển khai cũng như thực hành những giấy tờ mất quá đa dạng thời gian.

1 lãnh đạo của Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng cho hay, được giao đất trong khoảng năm 2011 nhưng đến quý II/2014, doanh nghiệp này mới nhận được Giấy phép quy hoạch của Công trình do Sở Quy hoạch Kiến trúc cấp. Và phải đến năm 2015, chủ đầu cơ mới được ưng ý bản vẽ quy hoạch đại quát mặt bằng và phương án kiến trúc công trình với chiều cao 8 tầng. tuy nhiên, lúc chậm triển khai lãnh đạo Tập đoàn này cũng cho biết, giả dụ với quy mô tương tự thì chủ đầu tư sẽ lỗ và dự định phải xây 15 tầng thì mới hiệu quả.

Trong văn bản gửi Ủy ban quần chúng TP Hà Nội đầu tháng 7 gần đây, phía Tân Hoàng Minh cũng cho biết từng đề xuất điều chỉnh chiều cao công trình từ 8 tầng lên 12 tầng. ngoài ra, phổ biến ý kiến cơ quan chuyên môn cho rằng, với chiều cao như vậy sẽ dẫn đến nâng cao dân số cục bộ và quá tải cơ sở vật chất cho khu vực. do đó, Tập đoàn đã đề xuất chuyển đổi chức năng làm thương nghiệp, khách sạn mà ko làm nhà ở để bán. buộc phải này đã được Ủy ban dân chúng TP Hà Nội ưng ý.

bàn thảo với VnExpress, ông trần Hồng Sơn, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh 1 lần nữa khẳng định thứ tự chặt chẽ trong xét phê duyệt giấy má, những giấy má cấp phép là nguyên cớ chính làm tiến độ Công trình hầu hết "đắp chiếu" suốt rộng rãi năm nay.

Ông Sơn cũng cho biết, tuy đã được cơ quan điều hành Nhà nước chấp nhận về chủ trương chuyển đổi chức năng, song cùng mang Đó, chủ đầu cơ sẽ phải xin lại một số giấy má cấp phép thì mới có thể khai triển. bởi thế, chỉ cần khoảng đến, ông Sơn cũng cho biết chưa dám chắc đến khi nào Dự án sẽ chính thức được khai triển và hoàn tất.
Đăng ký nhận ngay tin mới về dự án King Palace
HOTLINE: 0982.631.582